อาหารจานเด็ดของ 10 ประเทศในอาเซียน
1. ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง
(Tom Yam Goong)
ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารประเภทแกง
เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ
เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย ชาวต่างชาติ
จะรู้จักต้มยำ ในรูปของ ต้มยำกุ้ง มากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ
โดยต้มยำจะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ เช่น กุ้ง หมู ไก่ ปลา หัวปลา
หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ ผักที่นิยมใส่มากที่สุดในต้มยำได้แก่ ใบมะกรูด
ตะไคร้ ข่า พริก ผักอื่นๆที่นิยมใส่รองลงมาได้แก่ มะเขือเทศ เห็ดหูหนู เห็ดฟาง
เห็ดนางฟ้า หัวปลี ใบผักชี ส่วนเครื่องปรุงที่จำเป็นต้องใส่คือ มะนาว น้ำปลา
น้ำตาล น้ำพริกเผา
Tom Yum Goong (Thai
Spicy Soup with Prawns) is the name given to a very
popular Thai soup that is hot, spicy and sour. It is made with prawns. It gives
a delicious and unusual taste of being hot whilst slightly sour. The basic
ingredients are lemongrass, galangal, kaffir lime leaves, fish sauce, red
chillies, Thai chilli paste, lime juice, mushrooms and tomatoes.
2. พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)
2. พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)
หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า
คือใบชาหมักทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง
ขิง มะพร้าวคั่ว จัดว่าเป็นอาหารว่างคล้ายกับยำเมี่ยงบ้านเรานั่นเอง
หล่าเพ็ดเป็นจานที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ
ว่ากันว่าไม่มีงานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลองใดจะสมบูรณ์ได้หากไม่มีอาหารยอดนิยมอย่างหล่าเพ็ด
Lahpet is a national dish of Myanmar. It is
served traditionally in a shallow lacquer ware dish called lahpet ohk with a
lid and divided into small compartments - pickled tea is laced with sesame oil
in a central compartment surrounded, in their own compartments, by other
ingredients namely crisp fried garlic, peas and peanuts, toasted sesame,
crushed dried shrimp, preserved shredded ginger and fried shredded coconut.
3. สิงคโปร์ (Singapore) : ลักสา (Laksa) เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ)
ลักซา (Laksa) อาหารยอดนิยมของสิงคโปร์
เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) ลักษณะคล้ายข้าวซอยของไทย
น้ำแกงเข้มข้นด้วยรสชาติของกะทิ กุ้งแห้ง และพริก โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม หอยแครง
ลักชามีหลายประเภททั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ
Laksa is spicy noodle that is popular
in Singapore. It is a noodle dish in coconut milk and curry soup.
4. ฟิลิปปินส์ (Philippines) : อโดโบ้ (Adobo)
อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์
ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ผ่านกรรมวิธีหมักและปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู
ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบหรือทอด
รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทางเนื่องจากส่วนผสมและวิธีการปรุง
ทำให้อโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน
เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง
ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมทุกที่ทุกเวลา
Adobo is the most popular Filipino
dish.It can be made with either chicken or pork, but it is
typically made with chicken. It is easily cooked by adding the pork and
chicken to the pan. Then add 2 cups of water, 1/4 cup of soy sauce, vinegar,
paprika and the bay leaves. After that bring to a boil and cover and simmer for
30 minutes or when meat is tender. It istypically served with steamed white
rice.
5. เวียดนาม (Vietnam) : Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
แหนม หรือ ปอเปี๊ยะเวียดนาม
เป็นอาหารยอดนิยมของเวียดนาม หนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศนี้ก็ว่าได้
แผ่นแป้งทำจากข้าวจ้าว นำมาห่อไส้ซึ่งอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ
รวมกับผักที่มีสรรพคุณเป็นยานานาชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม
ทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มมาด้วย
Nem is one of Vietnam’s favourite dishes. It
is very easy to prepare. Ingredients used for Nem comprise of lean minced
pork, sea crabs or unshelled shrimps, mushroom , dried onion, duck eggs,
pepper, salt and different kinds of seasoning. All are mixed thoroughly before
being wrapped with transparent rice paper into small rolls. These rolls are
then fried in boiling oil.
6. มาเลเซีย (Malaysia) : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารยอดนิยมของมาเลเซีย
คือข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ นาซิ
เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตองและมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน
กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง
เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทย
Nasi Lemak is one of the well-known dishes from
Malaysia. It is Malaysian coconut milk rice with dried anchovies. Serve
hot or cold with fried peanuts, crispy anchovies, cucumber slices, boiled eggs
and sweet chili paste.
7. ลาว (Loas) : ซุปไก่ (Chicken Soup)
ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาว
มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ
เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว
Chicken soup is a traditional Lao dish. Lemongrass, basil leaves, garlic
and onions are important ingredients. Undoubtedly, Lao food is one of the
greatest and healthiest cuisines with many types of fresh herbs.
8. อินโดนีเซีย (Indonesia) : กาโด กาโด (Gado Gado)
กาโด กาโด (Gado Gado) อาหารยอดนิยมของอินโดนีเซีย
ประกอบไปด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว
เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้มสุก รับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ
ใกล้เคียงกับสลัดแขกของบ้านเรา
Gado-gado is one of the well-known dishes from Indonesia. It is vegetable salad with peanut sauce. It is usually served with tomato wedges, bean sprouts, tofu, cabbage and boiled eggs.
Gado-gado is one of the well-known dishes from Indonesia. It is vegetable salad with peanut sauce. It is usually served with tomato wedges, bean sprouts, tofu, cabbage and boiled eggs.
9. กัมพูชา (Cambodia)
: อาม็อก (Amok)
อาม็อก (Amok) อาหารยอดนิยมของกัมพูชา
ลักษณะคล้ายห่อหมกของไทยโดยมากแล้วนิยมปรุงเนื้อปลาลวกด้วยพริกเครื่องแกงและกะทิ
แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง บางตำรับอาจใช้เนื้อไก่หรือหอยแทน
สาเหตุหนึ่งที่คนในประเทศนี้นิยมรับประทานปลา เพราะเป็นอาหารที่หาได้ง่าย
เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง
Amok is a traditional Cambodian dish. It's fish mixed with
curry sauce( kroeung) ,
coconut milk and steamed in a boat made origami fashion from a banana leaf.
10. บรูไน ดารุสซาลาม (Brunei Darussalam) : อัมบูยัต (Ambuyat)
อัมบูยัต (Ambuyat) เป็น
อาหารยอดนิยมของบรูไน มีลักษณะเด่นคือ เหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก
มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก
อัมบูยัตโดยตัวเองไม่มีรสชาติแต่ความอร่อยอยู่ที่การจิ้มกับซอสเปรี้ยว นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิดที่นิยมรับประทานคู่กัน
เช่น เนื้อห่อใบตองย่าง เนื้อทอด
Ambuyat is considered the most popular delicacy in Brunei. It is made from sago and eaten by dipping a serving in a hot and thick sauce called cacah. Ambuyat, in replacement of rice, is served with a minimum of three main and side dishes.
Ambuyat is considered the most popular delicacy in Brunei. It is made from sago and eaten by dipping a serving in a hot and thick sauce called cacah. Ambuyat, in replacement of rice, is served with a minimum of three main and side dishes.